0399611688

Đang online: 2|Đã truy cập: 385164

Trang chủ / Góc tư vấn

Cách chọn đồ chơi cho trẻ từ 3 - 6 tuổi

3 - 6 tuổi là giai đoạn trẻ bắt đầu phát triển tư duy bên cạnh vận động. Vậy nên ở giai đoạn này, khi lựa đồ chơi cho bé, cha mẹ cần lưu ý lựa chọn loại hỗ trợ trẻ kích thích khả năng sáng tạo, lại mang tính giáo dục giúp trẻ hình thành nhân cách,... bên cạnh các món đồ chơi vận động.

03:21 10/07/2020

 Đồ chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động

Các trò như lái xe 3 bánh, cưỡi ngựa gỗ, chạy nhảy,... sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng vận động thô, kích thích sự linh hoạt của cơ thể.
 
Ngoài ra, ở độ tuổi này trẻ bắt đầu học mầm non và có sở thích chơi với bạn cùng lứa tuổi nên ngoài các trò chơi mang tính độc lập thì các trò vận động tập thể như đuổi bắt, trốn tìm, múa hát,... cũng sẽ giúp trẻ phát triển tốt sự linh hoạt của cơ thể.
 
3 -6 tuổi bé vẫn cần các trò chơi phát triển vận động
Đồ chơi giúp phát triển ngôn ngữ
Giai đoạn này trẻ có thể nghe và hiểu hầu hết những gì người lớn nói, cũng như có thể diễn đạt đầy đủ ý để mọi người hiểu. Vì vậy, khi chọn đồ chơi cho bé,cha mẹ lưu ý để giúp trẻ phát triển thêm về kỹ năng ngôn ngữ như các bộ đồ chơi Spielgaben, hoặc giải trí bằng các loại sách và video clip dạy đọc con số, các loại rau quả, con thú,...
 
Cha mẹ cũng nên thường xuyên trò chuyện với bé như về những gì diễn ra ở trường học hay những điều làm bé vui/buồn giúp bé tích cực diễn đạt và hoàn thiện hơn về ngôn ngữ trình bày, diễn đạt và cả sự chia sẻ.
 
Cho trẻ chơi và học để phát triển hoàn thiện về ngôn ngữ
Đồ chơi phát triển cảm xúc, quan hệ xã hội
Trẻ ở độ tuổi này đã biết yêu thương, chia sẻ cảm xúc. Vậy khi chọn đồ chơi cho bé, cha mẹ lựa chọn các loại đồ chơi giúp trẻ hình thành các mối quan hệ yêu thương, ràng buộc, giúp bé chia sẻ tình cảm và sự quan tâm như như búp bê, thú nhồi bông, mô hình gia đình (người hay các con thú,...),...
 
Chọn thêm các trò giúp trẻ phát triển về cảm xúc và chia sẻ tình cảm
Các trò như đi chợ, nấu ăn hay các trò chơi nghề nghiệp như làm bác sĩ, cô giáo, chú công nhân,...ngoài giúp trẻ thêm hiểu và yêu các nghề nghiệp còn giúp chúng phát triển tốt hơn các quan hệ xã hội, giao tiếp.
 
Đồ chơi phát triển tư duy, sáng tạo
 
Từ 0 - 6 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển trí não, trong đó giai đoạn 3 - 6 tuổi là lúc trẻ phát triển tốt nhất cho khả năng tư duy và sáng tạo.
 
Lựa chọn đồ chơi phát triển sự tư duy, trí sáng tạo cho bé như sách tô màu, đất nặn, tranh ghép, mô hình, bộ xếp hình/chữ/con số,...
 
Những món đồ này bé có thể chơi độc lập, với cha mẹ hoặc với bạn bè để ngoài việc tư duy cá nhân trẻ còn phát triển hơn trong tư duy tập thể và sự kết hợp khéo léo với mọi người.
 
Các trò phát triển tư duy và sự sáng tạo là không thể thiếu cho bé
Đồ chơi giúp trẻ nhận biết giới tính
Đây cũng là độ tuổi mà bé đã nhận biết tốt về giới tính của cá nhân và bạn bè, biết mình là bé trai hay bé gái, cũng như nhận biết một số thứ phù hợp với giới tính của mình.
 
Bé gái có xu hướng thích các trò nhẹ nhàng, các trò đóng giả như làm mẹ/chị gái khi chơi với búp bê, thú nhồi bông,...và hay bắt chước các cử chỉ, điệu bộ của mẹ.
 
Bé trai lại để ý và có những hành động, cử chỉ giống bố và thiên về các trò chơi vận động như xây dựng, lắp ghép, đánh trận giả,...
 
Bé gái thích các trò nhẹ nhàng, bé trai lại thiên về trò vận động
Nếu bé có những biểu hiện lệch giới như thiên nhiều hơn về các món đồ hay trò chơi không hợp giới tính thì cha mẹ đừng nên cấm đoán mà hãy khéo léo chuyển hướng, điều chỉnh từ từ trong cách ứng xử và thói quen chơi đồ chơi hay trò chơi của bé.
 
3 - 6 tuổi, ngoài trường lớp thì gia đình vẫn là nhân tố chính giúp bé phát triển hoàn thiện về mọi mặt. Vậy nên cha mẹ ngoài việc lựa chọn các đồ chơi thích hợp với bé còn cần cùng bé vui chơi, học tập để hướng dẫn và hỗ trợ tốt nhất cho quá trình phát triển của trẻ nhỏ.

Bạn hãy đăng nhập vào Facebook để thực hiện bình luận và chia sẻ bản tin này với bạn bè.

Bài viết liên quan

7 cách để chọn đồ chơi an toàn cho bé

Trong khi chơi đồ chơi, những đứa trẻ nhà bạn có thể tránh khỏi các nguy hiểm rình rập nếu cha mẹ trẻ biết cách...

Xem chi tiết

Đứa trẻ nào cũng nên có một bộ đồ chơi lego vì những lợi ích tuyệt vời này

Đồ chơi xếp hình Lego có thể mê hoặc không chỉ trẻ em mà cả người lớn bởi những lợi ích mà nó mang lại.

Xem chi tiết
về đầu trang
 
TƯ VẤN CHỌN SẢN PHẨM